Tin tức

Những điều cần biết về xin cấp phép xây dựng nhà ở Nha Trang

Nhu cầu xây dựng nhà tại Nha Trang ngày càng cao. Liệu bạn đã hiểu rõ về các vấn đề thủ tục giấy phép xây dựng nhà? Cần những giấy tờ gì? Đâu là nơi tiếp nhận đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở? Thời gian giải quyết hồ sơ trong bao lâu?…Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi ngay sau đây!

Vài điều cần biết về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

 

hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD thì hồ sơ cấp phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

+ Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

+ Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;

+ Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Lưu ý:

– Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế quy định tại khoản này là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

– Đối với công trình xây chen có tầng hầm, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

– Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Đọc thêm: Lột xác ngôi nhà cấp 4 ngay tại thành phố Nha Trang

Quy trình xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở tại Nha Trang

thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Để xin cấp giấy phép xây dựng nhà Nha Trang cần trải qua quy trình gồm 4 bước:

Bước 1: Chuẩn bị 2 bộ hồ sơ 

  • Đơn đề nghị cấp phép xây dựng.
  • Bản sao quyền sử dụng đất
  • Bản cam kết xây dựng
  • 2 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ sau khi chuẩn bị đầy đủ sẽ được nộp lên UBND thành phố Nha Trang để được xét duyệt

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Hồ sơ hợp lệ: Cơ quan cấp phép sẽ trao biên nhận và hẹn ngày khảo sát thực địa trong 7 ngày.

Hồ sơ không hợp lệ: Sau xem xét hồ sơ trong vòng 5 ngày cơ quan chức năng sẽ đề nghị bổ sung hồ sơ còn thiếu. Nếu bạn không thể cung cấp đủ hồ sơ, sau 3 ngày cơ quan sẽ thông báo lý do không cấp phép.

Bước 4: Xem xét cấp giấy phép xây dựng

Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ thì  cơ quan cấp giấy phép xây dựng căn cứ các quy định hiện hành để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng.

Thời hạn giải quyết hồ sơ và quyết định cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4, nhà riêng lẻ tại Nha Trang không quá 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Nếu hồ sơ không hợp lệ sẽ mất thêm thời gian bổ sung đầy đủ hồ sơ.

Vì vậy, các bạn tham khảo để hiểu được quy trình đăng ký giấy phép xây dựng và các giấy tờ liên quan cần chuẩn bị để không bị mất thời gian.

Có thể bạn quan tâm: Xây dựng nhà cấp 4 cho gia đình nhỏ chỉ với 300 triệu

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng nhà tại Nha Trang là bao nhiêu?

Mức lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở tại Nha Trang được quy định tại Nghị quyết số 04/2021/NQ-HĐND ngày 28/7/2021 của HĐND tỉnh Khánh Hòa như sau:

  • Lệ phí giao dịch trực tiếp: 75.000 đồng / giấy phép
  • Lệ phí giao dịch trực tuyến: 37.500 đồng / giấy phép

mẫu đơn xin cấp phép xây dựng nhà ở

Vật liệu xây dựng nhà cấp 4 giá rẻ

Quy định về chiều cao xây dựng nhà tại Nha Trang

Thứ nhất, phải tuân thủ tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật, quy định của pháp luật về sử dụng vật liệu xây dựng, đáp ứng yêu cầu về công năng sử dụng, công nghệ áp dụng (nếu có), bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn trong sử dụng, mỹ quan, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống cháy, nổ và điều kiện an toàn khác.

Thứ hai, hộ gia đình được tự thiết kế nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12 mét, phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, tác động của công trình xây dựng đến môi trường và an toàn của các công trình lân cận.

Trên đây là một số những lưu ý cho bạn khi xin cấp phép xây dựng nhà ở tại Nha Trang. Hãy đọc và tìm hiểu để quá trình xin cấp phép xây dựng của bạn được suôn sẻ và tránh tình trạng sai, thiếu hồ sơ làm rườm rà và mất thời gian.

Hiện nay, nhiều đơn vị xây dựng nhà trọn gói uy tín tại Nha Trang sẽ giúp bạn hoàn thành tất cả các thủ tục liên quan cho đến khi hoàn công. Thiết  kế và xây dựng nhà uy tín tại Nha Trang liên hệ Trường Phát Khánh Hoà.

Hotline